Cách phân biệt kim cương thật giả – Bạn nên biết

Cách phân biệt kim cương thật giả

Cách phân biệt kim cương thật giả là câu hỏi được nhiều người quan tâm tới có lẽ vì hiện nay thì “Thật giả lẫn lộn” – đây là tâm lý chung của người tiêu dùng hiện nayHàng loạt thông tin cảnh báo về thị trường trang sức giả đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Chính vì vậy nên một món đồ trang sức đắt tiền như kim cương chắn chắn cũng không thể thoát khỏi tầm ngắm của những kẻ buôn bán hàng giả. Vậy nên để là một người tiêu dùng thông minh, bạn cần biết cách phân biệt kim cương thật và kim cương giả. Bằng một vài cách nhận biết mà Dim Luxury chia sẻ hôm nay sẽ giúp bạn tránh được việc bị mua phải hàng giả.

1. Cách phân biệt kim cương thật giả bằng mắt thường

1.1 Tiêu chuẩn 4C ( Màu sắc (color), độ trong suốt (clarity), cách cắt (cut) và khối lượng (carat))

 • Màu sắc và tạp chất: Theo tiêu chuẩn của GIA, viên kim cương thật sẽ không có màu sắc, trong suốt như 1 giọt nước tinh khiết. Đặc biệt là viên kim cương màu vàng nhạt rất hiếm và có giá trị cao.
 • Giác cắt hay cách cắt: Kim cương rất cứng đạt 10/10 điểm thang độ cứng Mohs, nhờ đó mà có độ bóng rất cao. Khi kiểm tra giác cắt có vẻ mỏng hơn thực tế, nguyên nhân là do kim cương có độ triết xuất cao, những chất giả không có cảm quan thu ngắn đến mức độ rõ rệt như thế. Khi quan sát qua kính lúp đường tiếp giáp giữa hai giáp cắt của kim cương rất sắc sảo, sắc cạnh, kim cương giả có đường tiếp giáp mờ, không sắc cạnh, bị cong hay bo tròn.
 • Khối lượng: Về hình thức, đá Cubic Zicornia – CZ trong giống như kim cương, nhưng thật sự nó là vật liệu có trọng lượng riêng lớn hơn, đá CZ nặng hơn gần 1,7 lần so với 1 viên kim cương có cùng thể tích. Bạn có thể so sánh viên đá với 1 viên kim cương thật cùng kích thước bằng 2 lòng bàn tay, bạn sẽ nhận được sư khác nhau về trọng lượng này. Viên nào nặng hơn sẽ là đá CZ.
 • Độ trong suốt: Nhìn sâu vào bên trong viên kim cương giống như nhìn vào một quả cầu pha lê, khi nhìn vào bên trong viên kim cương với kính hiển vi phóng đại 1200 lần, bạn sẽ thấy những tạp chất rất nhỏ bên trong. Vì vậy, nếu bạn đặt viên kim cương dưới mắt thường và nhìn từ cạnh này sang bên kia (không nhìn thẳng từ trên xuống dưới hay dưới lên trên), bạn sẽ không thể nhìn xuyên một cách rõ ràng vì các tạp chất ngăn cản ánh sáng. Và nếu bạn nhìn xuyên qua được, nó là kim cương giả. Chỉ có kim cương giả mới hoàn hảo không lẫn tạp chất. Tuy nhiên, khi nhìn xuyên qua mặt kính, kim cương thật sẽ có độ lấp lánh hơn kim cương giả nhiều lần.

1.2 Cách phân biệt kim cương thật và giả bằng đường chuyền ánh sáng

Đặt kim cương lên một tờ báo hoặc một tờ giấy có chữ nếu như nhìn và đọc được chữ xuyên qua viên kim cương thì là kim cương giả vì kim cương thật có cấu trúc phức tạp nên không thể để ánh sáng truyền qua dễ dàng vậy nên nó sẽ khiến ảnh truyền đi bị mờ hơn.

kim cương hình trái tim

1.3 Kiểm Tra Mờ Sương (Fog Test)

Thổi hơi vào viên kim cương và quan sát:

 • Kim cương thật: Hơi nước sẽ tan biến gần như ngay lập tức do khả năng dẫn nhiệt tốt của kim cương.
 • Kim cương giả: Hơi nước sẽ ở lại lâu hơn vài giây trước khi tan biến.

1.4 Cách phân biệt kim cương thật giả bằng việc kiểm Tra Trọng Lượng (Weight Test)

So sánh trọng lượng của viên kim cương với một viên đá quý giả có cùng kích thước:

 • Kim cương thật: Thường nhẹ hơn các loại đá quý giả như zirconia nhân tạo (Cubic Zirconia).

1.5 Cách phân biệt kim cương thật giả bằng việc kiểm Tra Độ Cứng (Scratch Test)

Kim cương có độ cứng cao nhất trên thang Mohs (độ cứng 10):

 • Kim cương thật: Có thể làm xước kính hoặc các bề mặt khác mà không bị hư hại.
 • Lưu ý: Không nên thực hiện phương pháp này vì có thể làm hỏng đá quý khác.

1.6 Cách phân biệt kim cương thật giả bằng việc kiểm Tra Sự Phát Quang Dưới Tia UV (UV Light Test)

Dưới tia UV, một số kim cương thật phát ra ánh sáng huỳnh quang màu xanh lam:

 • Kim cương thật: Khoảng 30-35% kim cương thật phát ra ánh sáng huỳnh quang.
 • Kim cương giả: Không phát ra ánh sáng huỳnh quang hoặc có màu khác.

1.7 Kiểm Tra Bằng Máy Đo Độ Dẫn Nhiệt (Thermal Conductivity Test)

Sử dụng thiết bị kiểm tra độ dẫn nhiệt (Diamond Tester):

 • Kim cương thật: Có độ dẫn nhiệt cao, thiết bị sẽ chỉ ra kết quả là kim cương.
 • Kim cương giả: Có độ dẫn nhiệt thấp, thiết bị sẽ chỉ ra kết quả khác.

1.8 Chứng Nhận Đá Quý

 • Chứng nhận từ các tổ chức uy tín: Một cách chắc chắn nhất để xác định kim cương thật là thông qua chứng nhận từ các tổ chức uy tín như GIA (Gemological Institute of America), AGS (American Gem Society), và HRD Antwerp.

2. Lưu ý:

 • Những cách phân biệt kim cương thật giả mà Dim Luxury chia sẻ ở trên chỉ mang tính tham khảo. Để đảm bảo  chính xác nhất, bạn nên đưa viên kim cương của mình đến các chuyên gia kim hoàn hoặc các phòng lab giám định đá quý uy tín để được kiểm tra và xác nhận.
 • Việc phân biệt kim cương thật và giả có thể đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn, nhưng với những phương pháp trên, bạn có thể có được sự tự tin hơn khi kiểm tra và đánh giá kim cương

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết về cách phân biệt kim cương thật giả này! Dim Luxury mong rằng qua bài viết này sẽ có ích với bạn. Dim Luxury mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về các ý nghĩa của các dáng kim cương và bạn sẽ có thể tìm mua cho mình. Theo dõi FanpageWebsite của Dim Luxury để tìm hiểu thêm các thông tin hay về các sản phẩm trang sức cao cấp và nhận những ưu đãi đặc biệt của chúng tôi.

Tham khảo thêm các bài viết hay của Dim Luxury bên dưới nhé.

Các ý nghĩa của hình dáng kim cương hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *